Người dân quận hóc môn tự mua camera giá rẻ lắp đặt để phòng chống tội phạm

Người dân quận hóc môn tự mua camera giá rẻ lắp đặt để phòng chống tội phạm

Dọc các tuyến đường lớn và hẻm nhỏ trên địa bàn các ấp Đông Lân, Nam Lân, Hậu Lân…thuộc xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn không khó để phát hiện người nghiện ma túy ngồi vật vờ, nép mình vào các vách tường, bụi cây bơm kim tiêm thỏa mãn cơn nghiện…Trước tình hình trên, nhiều người dân sống tại một số con hẻm khu vực chủ động bỏ tiền mua camera giá rẻ lắp đặt dọc các con hẻm tại nơi sinh sống để quan sát, ghi lại hình ảnh tệ nạn xã hội, trình báo cơ quan chức năng xử lý.

Theo đó, với cách làm trên, tình hình an ninh trật tự đã có chuyển biến tích cực. Người nghiện vẫn còn xuất hiện tiêm chích nhưng đã giảm hơn nhiều so với thời gian trước đây.

An ninh hơn nhờ có camera:

Theo ông Trương Văn Hùng (ngụ đường Nguyễn Thị Giữ, ấp Đông Lân, xã Bà Điểm), trước đây hình ảnh con nghiện tiêm chích tại các con hẻm khu vực không còn xa lạ gì với người dân nơi đây nữa. Con nghiện chích ma túy bất cứ thời điểm nào trong ngày từ sáng cho đến tối, có những trường hợp chích xong nằm luôn tại khu vực phê thuốc khiến ai ở nơi đây cũng phát ngán.
Nhưng gần đây, hệ thống camera “phủ sóng” rộng rãi, tình trạng hút chích tuy còn nhưng giảm nhiều nên ai ở khu vực cũng vui mừng. “Tôi và mọi người ở đây bỏ tiền ra mỗi người hơn 1 triệu đồng, góp lại mua camera giá rẻ. Khi quay được cảnh con nghiện phê thuốc, đội phản ứng nhanh công an xã Bà Điểm sẽ có mặt hốt liền nên tụi nó sợ và dạt đi bớt rồi”, ông Hùng vui vẻ nói.

Tiếp tục phát triển mô hình camera an ninh

Tại nhiều con hẻm nhỏ vắng người, không được lắp đặt camera giá rẻ tại khu vực hai ấp Đông Lân và Hậu Lân (xã Bà Điểm) quanh bến xe An Sương (H.Hóc Môn) không khó để nhìn thấy cảnh kim tiêm dính máu rơi vãi đầy đường.

Đặc biệt, tại một số hẻm xung quanh chùa Pháp Đạt (KP.15, ấp Hậu Lân), dù đã được cơ quan chức năng lắp camera nhưng cảnh con nghiện lui tới chích hiện vẫn còn diễn ra thường xuyên. Kim tiêm bỏ dọc theo các con hẻm tại đây dày đặc, người dân sống tại các hẻm này cũng luôn lo lắng, bất an.

Theo ông Trần Công Vinh, Trưởng công an xã Bà Điểm (H.Hóc Môn) cho biết, camera giám sát hiện nay đã được lắp hầu hết các tuyến đường trên địa bàn và kết nối về trụ sở công an xã. Toàn địa bàn đã lắp được 174 camera với 34 đầu thu, do nhân dân và chính quyền xã bỏ kinh phí cùng làm. Thông qua camera, khi phát hiện đối tượng trộm cắp hoặc tiêm chích ma túy, đơn vị sẽ thông báo đến công an khu vực tuần tra tại các ấp trên địa bàn có mặt và bắt giữ ngay.

Theo ông Vinh, nếu xuất hiện đối tượng nghiện ma túy lang thang, đơn vị sẽ lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc theo quy định. Nếu đối tượng vi phạm hình sự thì chuyển lên công an huyện xử lý. Còn con nghiện cư trú tại địa phương, đơn vị sẽ lập biên bản và theo dõi, nếu họ tiếp tục sử dụng ma túy thì vẫn sẽ đưa đi cai nghiện bắt buộc ở cơ sở Nhị Xuân (H.Hóc Môn).

Từ khi lắp đặt camera giá rẻ, đơn vị đã phát hiện, bắt và xử lý rất nhiều vụ. Các tụ điểm nóng về tiêm chích trước đây hiện đã được lắp camera giám sát, tệ nạn xã hội giảm khoảng 90%, người dân ở khu vực cũng rất an tâm.

“Hiện những điểm nóng về ma túy như khu vực xung quanh BX An Sương, khu Đồng Rừng, các hẻm nhỏ một số ấp…đều đã được gắn camera giám sát ngày đêm, có lực lượng thay phiên túc trực giám sát. Các địa bàn đều được tuần tra cơ động 24/24, phát hiện tệ nạn sẽ xử lý ngay. Hiện đơn vị cũng đang khảo sát một số tuyến đường và lắp thêm camera giá rẻ, công trình này được hầu hết người dân ủng hộ”, ông Vinh cho biết.

Theo báo thanh niên